Phong Thuy, Phong Thủy, Lý số, Ly So

TỬ VI
Nguồn gốc Lịch sử Khoa Tử vi PDF. In Email

 

Tu-vi-phong-thuyTrước khi đến với khoa Tử vi, sẽ là không thừa nếu ta bớt chút thời gian để tìm hiểu về nguồn gốc của nó. Chẳng hạn như Khoa Tử vi bắt nguồn từ thời nào? Cho đến nay sách sử không ghi lại ai là người khai sáng ra nó. Các Tử vi gia thường chỉ chú ý đến việc giải đoán tử vi hơn là đi tìm hiểu lịch sử. Bởi vậy cho đến nay, lịch sử khoa này vẫn còn lờ mờ. Thậm chí có người còn lầm lẫn khoa Tử vi với những chuyện truyền kỳ hoang đường.

 

Ðời nhà Gia Tĩnh thuộc Minh triều có lưu truyền cuốn Tử vi Đẩu số Toàn thư do tiến sĩ La Hồng Tiên biên soạn. Lời tựa nói Tử Vi đẩu số toàn thư là của tác giả Hi Di Trần Đoàn. Bài tựa viết như sau: “Thường nghe nói cái lý của số mệnh rất huyền vi ít ai biết cho tường tận để mà thuận thụ coi công danh phú quí trên đời đều có mệnh.

Tôi vì muốn biết nên đă tới tận núi Hoa Sơn chỗ ông Hi Di Trần Đoàn đắc đạo để chiêm bái nơi thờ tự của bậc đại hiền. Lúc ra về thì thấy một vị cao niên thái độ ung dung chân thực đưa cho tôi cuốn sách mà bảo: “Đây là Tử vi đẩu số tập của Hi Di tiên sinh”.

 

Các sách về Tử vi sau này cũng đều thống nhất rằng người đầu tiên tổng hợp, hệ thống lại thành môn bói này là Trần Đoàn tức Hi Di Lão Tổ, sống vào đời Bắc Tống, Trung Quốc. Trần Ðoàn, tự Hi Di, người đất Hoa Sơn ngày nay về phía Nam huyện Hoa Âm tỉnh Thiểm Tây. Tương truyền rằng khi ra đời, ông bị sinh thiếu tháng, nên mãi hơn hai năm mới biết đi, thủa nhỏ thường đau yếu liên miên. Trần Ðoàn học văn không thông, học võ không đủ sức, thường suốt ngày theo phụ thân ngao du khắp non cùng thủy tận.

 

Thân phụ Trần Ðoàn là một nhà thiên văn, lịch số đại tài đương thời. Về năm sinh của tiên sinh không một thư tịch nào chép. Nhưng căn cứ vào bộ Triệu thị Minh thuyết Tử Vi kinh, khi Trần Ðoàn yết kiến Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dẫn vào niên hiệu Càn Ðức nguyên niên (năm 963 Dương lịch) có nói: "Ngô kim nhật thất thập hữu dư" nghĩa là “tôi năm nay trên bảy mươi tuổI”. Vậy có thể Trần Ðoàn ra đời vào khoảng 888-893 tức niên hiệu Vạn Ðức nguyên niên đời Ðường Hy Tông đến niên hiệu Cảnh Phúc nguyên niên đời Ðường Chiêu Tông. Trần Ðoàn bắt đầu học thiên văn năm 8 tuổi.

 

Bộ Triệu thị Minh thuyết Tử Vi kinh thuật rằng:

"Tiên sinh 8 tuổi mà tính còn thơ dại. Lúc nào cũng ngồi trong lòng thân phụ. Một hôm thân phụ tiên sinh phải tính ngày giờ mưa bão trong tháng, bị tiên sinh quấy rầy, mới dắt tiên sinh ra sân, chỉ lên bầu trời đầy sai mà bảo:

- Con có thấy sao Tử Vi kia không?

Ðáp:

- Thấy.

Lại chỉ lên sao Thiên Phủ mà hỏi:

- Con có thấy sao Thiên Phủ kia không?

Ðáp:

- Thấy

- Vậy con hãy đếm xem những sao đi theo sao Tử Vi và Thiên Phủ là bao nhiêu?

Thân phụ tiên sinh tưởng rằng tiên sinh có đếm xong cũng trên nữa giờ. Không ngờ ông vừa vào nhà, tiên sinh đã chạy vào thưa:

- Con đếm hết rồi. Ði sau sao Tử Vi là 5 sao, như vậy chòm sao Tử Vi có 6 sao. Ði sau sao Thiên Phủ là 7 sao, như vậy chòm Thiên phủ có 8 sao.

Từ đấy tiên sinh được thân phụ hết sức truyền khoa thiên văn và lịch số."

 

Du nhập vào Việt Nam

 

Tuy xuất phát từ Trung Quốc, Tử Vi không được nổi bật lắm trong các môn bói toán khác. Nhưng khi du nhập vào Việt Nam, nó trở thành môn học được ưa chuộng nhất. Có rất nhiều học giả Việt nam đã cống hiến thêm cho môn nầy, trong đó có Nguyễn Bỉnh Khiêm  Lê Quý Đôn. Dần dần, Tử Vi Việt Nam có thêm những dị biệt so với Tử Vi nguyên thủy của Trung Quốc.

Những dị biệt giữa Tử Vi Việt Nam và Trung Quốc bao gồm:

§         cách an mệnh của Tử Vi Việt nam bắt đầu từ cung Dần, trong khi Trung quốc bắt đầu từ cung Sửu

§         cách tính tuế hạn của Tử Vi Việt Nam tùy thuộc vào chi của tuổi người xem. Trong khi tuế hạn của Trung quốc cố định.

 

Nguồn: Cốt tủy Khoa Tử Vi - Yên Tử Cư Sĩ Trần Ðại-Sỹ

 

SAKOM nhận định: dù sao thì vấn đề lịch sử khoa Tử vi vẫn còn nhiều tranh cãi, ngay cả Trần Đoàn cũng là một nhân vật nửa huyền thoại. Một số thuyết cho rằng ông cũng không phải là nguòi phát minh ra mà chỉ là tập hợp lại những vấn đề cơ bản. Bài này của Trần Đại Sỹ viết vào khoảng năm 1981, từ sau đó đến nay vẫn liên tục có thêm nghiên cứu và phát triển mới về đề tài này

 


Bảng quảng cáo

PHONG THỦY NHÀ CỬA

Xem Tử vi online

Xem Phong thủy online

Chu Dịch dự đoán online

Quan điểm hiện đại

Luận đoán Lá số

Bình giải vận hạn

Luận trọn đời tổng quát

Luận trọn năm 2010

Bình năm Canh Dần

Giải đoán các bộ sao

Tìm hiểu về các cung

Kết hợp với Phong thuy

Thống kê web

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay88
mod_vvisit_counterHôm qua74
mod_vvisit_counterTuần này162
mod_vvisit_counterTuần rồi714
mod_vvisit_counterTháng này1720
mod_vvisit_counterTháng rồi6127
mod_vvisit_counterTất cả1756609

Liên kết web

Tin phong thủy

Phong Thủy Dịch Học

Xem bói Dịch, bốc Dịch

Xem Tử vi trực tuyến

Phong thủy trực tuyến

Phương pháp lập quẻ

Lạc thư Phong thủy

Hà đồ – kỳ thư bí ẩn

Dự đoán học Bát quái

Ứng dụng trong thiết kế

Mai Hoa số là gì

Lý số trong Phong thuy

Tứ tượng và Bát quái

64 quẻ và Phong thuy

Phong Thủy Lý Số Tử vi
Bạn có thói quen hay xem?
 

Thống kê web

Hiện có 12 khách Trực tuyến

Hỗ trợ trực tuyến


Mr Quang