Phong Thuy, Phong Thủy, Lý số, Ly So

Phong Thủy Phòng thờ cúng, Bàn Thờ PDF. In Email
Chỉ mục bài viết
Phong Thủy Phòng thờ cúng, Bàn Thờ
Trang 2
Trang 3
Tất cả các trang

Phòng thờ là một khu vực có ý nghĩa đặc biệt, không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt, đã hình thành từ rất sớm trong suốt tiến trình lịch sử. Theo thời gian, cuộc sống phong thủy thay đổi, trong thời kỳ hiện đại cấu trúc nhà cửa đã có nhiều thay đổi nên vị trí và cách thức phòng thờ và bàn thờ cũng không còn như trước.

                       ban-tho

Về phương diện phong thủy, phòng thờ cúng cũng là một trong năm bộ phận quan trọng trong căn nhà. Tuy nhiên, đây lại cũng là một phòng có công năng và tác dụng hoàn toàn khác so với các hạng mục khác vì đây không phải là phòng phục vụ cho sinh hoạt gia đình hoặc một mục đích hiện thực cụ thể. Phòng thờ là nơi nhạy cảm, tôn kính và mang ý nghĩa tâm linh. Nơi đây trở thành tâm điểm trong những dịp lễ Tết, những nghi lễ quan trọng gắn liền với những chuyển biến thay đổi lớn lao của đời người như: những dịp cưới hỏi, ma chay, nhập trạch, cũng giỗ tổ tiên hoặc bất cứ khi nào mà con người cần tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ về quá khứ.

Nói là phòng thờ, một khu vực quan trọng thường được cung kính và hành xử cẩn trọng tuy nhiên một phần cũng do điều kiện hoàn cảnh nên không phải gia đình nào cũng có thể bố trí một phòng thờ riêng biệt. Phần lớn người dân thường chỉ có bàn thờ gắn lên vách tường, hoặc đôi khi sử dụng nóc tủ làm bàn thờ.. Một số khu vực, nhất là phía Nam thường có phong tục làm bàn thờ thần bếp, Táo quân ở ngay trong nhà bếp; lại thêm bàn thiên ở ngoài sân, trước cửa nhà. Một số nhà, đặc biệt là các gia đình làm ăn, kinh doanh, buôn bán hoặc các cửa hàng, văn phòng Công ty còn có ban thờ Thần tài, thổ địa riêng thường đặt dưới đất với mưu cầu mong muốn làm ăn phát đạt, tiền tài danh vọng. Ngoài ra đối với những gia đình theo một Tôn giáo nào đó như Đạo Thiên chúa, Đạo Phật,... thì lại có những bàn thờ theo đặc trưng phong thủy riêng.


Đối với những gia đình có điều kiện vật chất đầy đủ, nhà cửa rộng rãi nên bố trí phòng thờ riêng, tách biệt với các phòng khác với diện tích tương xứng với toàn bộ quy mô căn nhà. Nếu nhà chỉ có một tầng trệt nên bố trí phòng thờ phía sau, nếu nhà cao tầng, nên bố trí phòng thờ ở tầng trên cùng. Nhưng phần đông hiện nay không có phòng thờ riêng biệt mà thường được ghép vào các phòng khác như phòng khách, phòng làm việc, phòng ngủ,.... Về vấn đề này thực ra không có quy tắc phong thủy bắt buộc vì suy cho cùng việc thờ cũng gắn liền với yếu tố tâm linh của mỗi cá nhân, có ảnh hưởng bởi phong tục tập quán của dân tộc, vùng miền hoặc truyền thống của dòng họ.

Chính vì vậy mà việc đặt bằn thờ ở cung phong thủy nào trong nhà, cung tốt hay cung xấu cũng không phải quá quan trọng, nếu đặt vào cung tốt thì cũng hướng tâm trí của con người vào những việc tốt, thúc đẩy vượng khí trong nhà. Ngược lại nếu  đặt vào cung xấu thì cũng có tác dụng trấn áp những điều ác, những tà khí có thể làm ảnh hưởng đến gia cảnh. Tuy nhiên vì thuộc lĩnh vực Phúc đức nên việc đặt bàn thờ vào cung Phục vị theo Bát trạch phong thủy sẽ là rất thích hợp. Điều này cũng tương tự với hướng của bàn thờ, tuy nhiên hướng của bàn thờ sẽ có sức phù trợ mạnh mẽ cho chủ nhân khi đặt xoay về hướng có hành tương sinh cho bản Mệnh. Chẳng hạn như với chủ nhân là người Mệnh Kim thì có thể đặt bàn thờ quay lưng về hướng Tây. Các ban thờ Thần tài và Thổ địa nên đặt ở vị trí tài khí kết hợp với khu vực gần cửa ra vào và hướng ra phía đường đi. 

Xét theo nguyên lý Âm Dương thì bàn thờ hướng về những người đã khuất hoặc những thần linh tối cao nên phải thuộc về Âm. Vì vậy cách bài trí không nên lấy ánh sáng làm trọng, do đó phòng thờ không cần thiết phải mở nhiều cửa sổ. Cửa chính hay cửa ra vào cũng không nên quá lớn hoặc xông thẳng vào phòng thờ, cửa ra vào nên ở hai bên ban thờ là phù hợp. Nếu cửa ra vào ở chính giữa phía trước bàn thờ thì nên có thêm bàn đặt đồ cúng lễ ở phía trước. Tuy nhiên vì ở khu vực này sử dụng khá nhiều hương nhang, đèn nến là các vật sinh ra khói, lửa nên vẫn cần phải có độ thoáng khí phù hợp. Vì vậy cửa sổ hoặc các ô thông khí, quạt thông gió vẫn là cần thiết, cũng nên có rèm che hoặc cửa chớp lật thích hợp để tránh quá nhiều ánh sáng. Nhìn chung phòng thờ hoặc bàn thờ theo phong thủy nên được đặt ở nơi tôn kính, không quá lỗ liễu, tránh để cho người ngoài hoặc khánh lạ thấy rõ được bài vị tổ tiên, hình ảnh thờ cúng. Riêng với ban thờ Thần tài thì thường được đặt ở phía trước nhà, gần cửa ra vào, tuy vậy vẫn cần tựa lưng vào vị thế vững chắc và nên có rèm che chắn


Xét về mặt Ngũ hành, phòng thờ thuộc Hỏa vì Hỏa thuộc về những việc lễ nghĩa, cũng bái. Vì vậy những màu sắc thuộc hành Hỏa hoặc trợ sinh cho hành Hỏa cũng khá phù hợp như: đỏ, hồng, vàng, xanh. Đồng thời nên sử dụng những gam màu sẫm, trầm, tĩnh lặng như đen, nâu, có thể xen lẫn vàng, xanh, đỏ, và cần tránh những màu sắc quá nóng hoặc quá rực rỡ làm xao nhãng, giảm sự tập trung hoặc làm phân tâm cho người nhà trong quá trình hành lễ. Ngoài ra cần chú ý thêm những vấn đề phong thủy sau:

  1. Bàn thờ có thể đặt chung trong các phòng khác nhưng cần để ý: nếu đặt ở phòng khách không nên hướng thẳng ra phía cửa chính, hoặc phải có bàn chắn ở phía trước. Nếu đặt trong phòng ngủ không nên đặt giường ngủ phía trước. Nếu đặt trong phòng làm việc không nên đối diện với bàn làm việc của chủ nhân
  2. Bàn thờ cần được bố trí cân đối, tránh việc bày đặt lộn xộn. Việc thắp hương (nhang) hoặc đèn nến nên được thực hiện thường xuyên. Thông thường, các bát hương theo phong thủy nên được đặt ở vị trí chính giữa bàn thờ. Đằng sau các bát hương là các tượng hoặc tranh ảnh của các vị thần, phật và tổ tiên đã khuất tương ứng theo ý nguyện của gia chủ. Hai phía góc hai bên thường để đèn hoặc giá nến (đèn cầy)
  3. Bàn thờ tránh gần sát các phòng bếp, phòng tắm, nhà vệ sinh hoặc cửa phòng thờ đối diện với cửa của các phòng này. Điều này cũng tương tự với việc phòng thờ nằm ở tầng dưới, phía trên là phòng tắm, nhà vệ sinh, hoặc phòng nô đùa của trẻ em gây ồn ào
  4. Phong thủy phòng thờ hoặc quanh khu vực bàn thờ cần yên tĩnh, sạch sẽ, trang nghiêm và thông thoáng. Tránh sử dụng phòng thờ làm chỗ để những vật dụng linh tinh hoặc để đồ bỏ đi.
  5. Tránh để bàn thờ ngay dưới xà nhà hoặc dưới những vật dụng thô kệch khác, không nên đối diện với cầu thang hoặc dưới chân cầu thang, không nên treo hoặc phơi quần áo trong đó.
  6. Bàn thờ cần có độ cao thích hợp để cho người thành tâm tế lễ và có hướng cao dần lên, phía sau cao hơn phía trước

Không giống như các căn phòng khác trong nhà, phòng thờ được xem như điểm tựa cuối cùng, cao cả và thiêng liêng, nơi con người có thể thoát ra khỏi cuộc sống trần tục với những lo toan bộn bề để trở về với thế giới tâm linh. Khi đứng trước bàn thờ người ta có cảm giác như đứng trước tấm gương phản chiếu của tâm hồn, loại bỏ các cám dỗ và dục vọng, con người sẽ trở nên trong sáng hơn, đem lại cuộc sống hạnh phúc hơn. Phòng thờ theo phong thủy cũng như các nghi lễ là thực sự cần thiết cho tín ngưỡng của mỗi gia đình. Tuy nhiên cho dù có thờ ai, có cúng tế bao nhiêu của ngon vật lạ đi chăng nữa thì quan trọng nhất vẫn là cái tâm cái đức của con người, hình thành trong nội thể và được thể hiện ra lời nói và hành động trong cuộc sống. 

 

Nguồn: Tác giả Nguyễn Quang – Báo Mỹ thuật

http://vn.myblog.yahoo.com/xemtuvi-phongthuy

 

 
Bảng quảng cáo

PHONG THỦY NHÀ CỬA

Xem Tử vi online

Xem Phong thủy online

Chu Dịch dự đoán online

Quan điểm hiện đại

Luận đoán Lá số

Bình giải vận hạn

Luận trọn đời tổng quát

Luận trọn năm 2010

Bình năm Canh Dần

Giải đoán các bộ sao

Tìm hiểu về các cung

Kết hợp với Phong thuy

Thống kê web

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay37
mod_vvisit_counterHôm qua78
mod_vvisit_counterTuần này796
mod_vvisit_counterTuần rồi680
mod_vvisit_counterTháng này2396
mod_vvisit_counterTháng rồi9720
mod_vvisit_counterTất cả1712478

Liên kết web

Tin phong thủy

Phong Thủy Dịch Học

Xem bói Dịch, bốc Dịch

Xem Tử vi trực tuyến

Phong thủy trực tuyến

Phương pháp lập quẻ

Lạc thư Phong thủy

Hà đồ – kỳ thư bí ẩn

Dự đoán học Bát quái

Ứng dụng trong thiết kế

Mai Hoa số là gì

Lý số trong Phong thuy

Tứ tượng và Bát quái

64 quẻ và Phong thuy

Phong Thủy Lý Số Phong thủy Phong thủy ứng dụng đời sống Phong Thủy Phòng thờ cúng, Bàn Thờ
Bạn có thói quen hay xem?
 

Thống kê web

Hiện có 7 khách Trực tuyến

Hỗ trợ trực tuyến


Mr Quang